Nhà thuốc đầu tiên được Bộ Y Tế cho phép bán thuốc điều trị Covid-19

 

Với liệu trình chữa trị 250.000đ, nhà thuốc thuộc hệ thống FPT Long Châu chính thức được cấp phép bán thuốc điều trị Covid-19, chứa hoạt chất monulpiravir chính hãng, có mặt trên 63 tỉnh thành toàn quốc

 

  1. FPT Long Châu ký hợp đồng mua 1 triệu viên thuốc trị Covid-19: Molnupiravir

 

Nhà thuốc đầu tiên được Bộ Y Tế cho phép bán thuốc điều trị Covid-19

 

Ngày 19/01, hợp đồng mua 1 triệu viên thuốc điều trị Covid-19 có chứa hoạt chất Mollnipiravir (hàm lượng 400mg) được ký chính thức giữa FPT Long Châu và nhà sản xuất.

 

Được biết, hơp đồng giữa Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu với Công ty Dược phẩm Boston Việt Nam, công ty GONSA – nhà phân phối sản phẩm Stella tại Việt Nam, hợp đồng được ký chỉ sau vài giờ khi Bộ Y Tế cấp phép lưu hành thuốc điều trị Covid sản xuất tại Việt Nam – quyết định số 69/QĐ-QLD, cấp ngày 17/02/2022.

 

“Chúng tôi chọn nhà thuốc Long Châu là đối tác ký kết phân phối thuốc Mollnipiravir 400mg đầu tiên vì đây là nhà thuốc có mạng lưới trải dài khắp 63 tỉnh thành và người bệnh có thể được tiếp cận thuốc nhanh nhất” – theo đại diện một trông các Công ty được cấp phép sản xuất

 

Đại diện chuỗi nhà thuốc chia sẻ rằng, họ sẽ luôn nổ lực và đồng hàng cùng các đơn vị y tế trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Tham gia tích cực vào các hoạt động hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh”

 

  1. Thuốc điều trị Covid-19 Mollnipiravir dã lên kệ tại chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu

 

Chiều ngày 23/02, sau khi có hướng dẫn bán thuốc từ Bộ Y Tế thì hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu đã chính thức mở bán thuốc kháng virus, điều trị Covid-19, thành phần có chứa hoạt chất Mollnipiravir với mức giá niêm yết 12.500 đồng/viên, tương ứng gói liệu trình điều trị 250.000 đồng

 

Điều kiện để có thể mua thuốc điều trị Covid-19: Đây cũng là thuốc cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ nên ở chúng tôi sẽ ưu tiên phục vụ các F0 có xác nhận hoặc chỉ định của bác sĩ, các cơ sở y tế theo đúng quy định.

 

Nhà thuốc đầu tiên được Bộ Y Tế cho phép bán thuốc điều trị Covid-19

 

Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu : https://nhathuoclongchau.com/he-thong-cua-hang

 

  1. Liệu trình sử dụng thuốc Mollnipiravir

 

Về liều dùng:

- Liều khuyến cáo cho người trưởng thành là uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của Molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định.

 

"Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng" - phụ lục trong Quyết định cấp phép của Cục Quản lý Dược nêu rõ.

 

- Nếu quên một liều trong vòng 10 giờ so với thời điểm cần sử dụng thuốc, bệnh nhân nên uống ngay khi có thể và tiếp tục uống theo chế độ liều thông thường

 

- Nếu quá 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên mà cần uống liều kế tiếp theo lịch trình. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

 

Về giới hạn sử dụng:

+ Không được sử dụng Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp; 

 + Không sử dụng Molnupiravir để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm; 

 + Không sử dụng để điều trị khởi đầu cho bệnh nhân cần nhập viện do COVID-19 do chưa ghi nhận lợi ích của Molnupiravir khi khởi đầu sử dụng ở đối tượng này.

Các bệnh nhân đã được sử dụng Molnupiravir trước khi nhập viện có thể tiếp tục sử dụng thuốc cho đủ liệu trình điều trị.

 

  1. Những người không được dùng thuốc Molnupiravir

 

Thuốc Molnupiravir thuộc nhóm thuốc kháng virus mang tên "chất ức chế polymerase", hoạt động bằng cách tấn công vào một loại enzym mà virus dùng để sao chép vật liệu di truyền rồi đưa vào đó các đột biến khiến virus không thể tái tạo. Vì kháng thể tấn công protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, nên thuốc kháng virus được trông đợi sẽ chống lại được nhiều biến thể hơn.

 

Theo kết quả quá trình nghiên cứu, khi virus xâm nhập tế bào, nó giải phóng ARN nhằm nhân bản chính nó rồi tiếp tục lây nhiễm các tế bào khác. Thuốc kháng virus Molnupiravir có chức năng gây rối quá trình sao chép của virus bằng cách chèn lỗi vào ARN virus để virus không thể tạo ra các hạt virus lây nhiễm.

 

Bộ Y tế cấp phép 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước được cấp giấy phép lưu hành trong thời hạn 3 năm đã giúp người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và vừa có thêm cơ hội lựa chọn thuốc điều trị. Tuy nhiên, những đối tượng nào khuyến cáo không được dùng Molnupiravir trong chữa trị COVID-19?

 

Nhà thuốc đầu tiên được Bộ Y Tế cho phép bán thuốc điều trị Covid-19

 

Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng;

 

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

 

 

Nhà thuốc đầu tiên được Bộ Y Tế cho phép bán thuốc điều trị Covid-19

 

Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

 

Nhà thuốc đầu tiên được Bộ Y Tế cho phép bán thuốc điều trị Covid-19

 

Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

 

Ngoài ra, người bị suy gan, suy thận có thể uống Monulpiravir, nhưng cần dùng một cách thận trọng. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ thường gặp của Molnupiravir là tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, tăng men gan...

 

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

 

Tổng hợp từ Bộ Y Tế, báo Dân Trí, Báo Tuổi Trẻ,...