Mỗi năm Apple “tặng” hàng triệu USD cho Samsung, vì sao?

Hiện nay hầu hết chúng ta đều biết đến 2 cái tên nổi tiếng như Apple và Samsung, ở mỗi chúng ta đều sở hữu cho mình ít nhất một hoặc hai sản phẩm của thương hiệu này. Cả 2 đều là công ty lớn và vô cùng nổi tiếng ở ngành công nghệ. Họ liên tục phát triển và trở thành đối thủ cạnh tranh của nhau trong nhiều năm.

 

Mỗi năm Apple “tặng” hàng triệu USD cho Samsung, vì sao?

 

Nếu như Apple phát hành một dòng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay thì ngay sau đó Samsungg sẽ công bố sản phẩm mới của mình để cạnh tranh, ngược lại phía Apple cũng thế, cứ như vậy suốt hơn 10 năm qua.

 

Đến nay, họ cũng cùng nhau tham gia vào các sự kiện. Nhưng hầu hết mọi người đều không biết rằng, dù cạnh tranh khốc liệt trên thị trường nhưng họ vẫn có mối quan hệ kinh doanh bền chặt và cùng nhau hưởng lợi hàng triệu tỷ USD.

 

Câu chuyện đằng sau màn hình điện thoại iPhoneX

 

Ở năm 2017, Apple cho ra mắt iPhoneX cùng với tính năng tuyệt vời mà không chiếc iPhone nào trước đó có được, chính là màn hình OLED. Màn hình này là yếu tố quan trọng giúp iPhone X trở thành dòng điện thoại bán chạy nhất ở thời điể đó. Nhưng nhiều người không biết rằng nó được cung cấp bởi Samsung. Nhưng tại sao Samsung lại trao cho đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình “vũ khí” lợi hại này

 

Đây không phải là sai lầm, đây là một thỏa thuận vô cùng có lợi và thamah chí còn là một trong những thỏa thuận tốt nhất mà Samsung từng thực hiện. Họ sẽ thu được 110$ từ mỗi chiếc iPhone X được bán ra. Như vậy trong 20 tháng sau, Appe đã bán đươc gần hơn 130 triệu chiếc iPhone X được bán ra và mang về cho Samsung 14 tỷ USD.

 

Mỗi năm Apple “tặng” hàng triệu USD cho Samsung, vì sao?

iPhone X màn hình OLED

 

Và đây cũng là một chiến thắng lớn của Apple. Hàng năm Apple sản xuất và bán hàng triệu chiếc iPhone. Nhưng đối với iPhoneX họ cần hàng triệu màn hình OLED trong thời gian ngắn. Họ không thể tự tạo ra chúng bởi màn hình OLED rất khó sản xuất và đắt tiền. Vì thế mà Apple đã tìm đến một trong những công ty lớn nhất thế giới, chiếm 90% thị phần sản xuất màn hình OLED vào năm 2017. Họ đàm phán và đưa ra những thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên

 

Ở trường hợp này, Apple cần Samsung hơn vì nếu không có sự trợ giúp iPhone X sẽ không thể ra mắt. Vai trò quan trọng này khiến Samsung đưa ra mức giá 110 USD cho mỗi màn hình trong khi mức giá Apple đưa ra để trả là 45 USD. Để bù cho những chiếc màn hình đắt đỏ đó, Apple đã tăng giá điện thoại lên một nghìn đô.

 

Những sự kiện khác hợp tác cùng nhau

 

iPhone X không phải là sự kiện duy nhất đánh dấu sự hợp tác này và đây không phải lần đầu tiên Apple và Samsung làm việc cùng nhau. Là đối thủ cạnh tranh và có lịch sử kiện tụng lâu đời, thế nhưng hai công ty đã trao đổi, hợp tác rất nhiều trong quá trình kinh doanh của mình.

 

Mỗi năm Apple “tặng” hàng triệu USD cho Samsung, vì sao?

Chip A9

 

Từ con chip A4 và iPhone 4, Samsung tiếp tục sản xuất cho Apple những con chip khác và A9 là con chip cuối cùng trước khi Apple chuyển sang TSMC với nhà sản xuất hiện đại của họ. Và A9 chưa phải dấu chấm hết cho việc Samsung trở thành người bạn đồng hành trong dòng sản phẩm iPhone. Họ vẫn sản xuất RAM, bộ nhớ flash và màn hình. Đó là lý do tại sao Samsung thường xuyên nhận được rất nhiều từ Apple.

 

Là đối thủ cạnh tranh, chẳng phải họ nên tìm cách “triệt tiêu” nhau hay sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu Samsung không cung cấp phần cứng, màn hình,... cho những chiếc iPhone? Và việc kinh doanh của Apple có bị ảnh hưởng gì không? KHÔNG. Dù biết sẽ rất khó để tìm được một nhà sản xuất có thể cung cấp hàng triệu màn hình mỗi năm như Samsung. Nhưng Apple đã và đang đầu tư rất nhiều vào màn hình của LG với hy vọng nó có thể trở thành một sự thay thế tiềm năng.

 

Tuy nhiên, nếu từ chối Apple, Samsung sẽ khó mà tìm được một công ty có thể mua hàng triệu con chip và sản phẩm của họ mỗi năm. Thực tế cho thấy, Samsung và Apple không thực sự cạnh tranh gay gắt trong mảng điện thoại thông minh như nhiều người lầm tưởng.

 

Mỗi năm Apple “tặng” hàng triệu USD cho Samsung, vì sao?

Nguồn thu của Samsung

 

Điện thoại thông minh chỉ là một phần nhỏ trong các nguồn thu của Samsung, cũng như trong việc bán phần cứng và rất nhiều sản phẩm khác. Cách đây vài năm đã có tin đồn rằng Samsung sẽ ngừng sản xuất điện thoại thông minh. Nhưng điều này cuối cùng đã không xảy ra. Mối quan hệ hợp tác này rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại, nhưng nó không thể duy trì lâu dài. Samsung cần một khách hàng mua một số lượng lớn các sản phẩm với trị giá hàng tỷ USD. Apple lại cần rất nhiều phần cứng, đến mức gần như không có bất kỳ nhà sản xuất nào đủ khả năng cung cấp cho họ tất cả. Đối với Apple, việc này thật nguy hiểm. Họ đang cố gắng để thay đổi, khắc phục điểm yếu của mình.

 

Vài năm trở lại đây, Apple đã thay đổi nhà cung cấp chip của mình thành TSMC. Đồng thời, họ cũng đầu tư vào LG với hi vọng nó sẽ là một nhà cung cấp màn hình mới, đầy tiềm năng. Tuy nhiên, hiện tại Samsung đang kiểm soát hầu hết thị trường màn hình và thể hiện rõ vai trò rất khó để thay thế của mình. Nhưng không phải là không có cách.Apple không thích việc phải phụ thuộc Samsung và ngược lại, Samsung cũng không thích hợp tác với Apple. Nhưng điều đó đem lại lợi ích cho cả hai bên. Có thể một vài năm sau, họ sẽ chấm dứt hợp tác hoặc một quan hệ đối tác mới được hình thành.

Nguồn: Cafebiz