7 câu hỏi trong tuyển dụng của Google, Tesla hay Amazon. Bạn sẽ trả lời như thế nào?

Được chia sẻ bởi một nhà tư vấn quân sự trong 15 năm, đã ngồi trước hàng trăm buổi tuyển dụng. Có một số câu hỏi nhất định bạn sẽ gặp trong các buổi phỏng vấn. Từ câu hỏi về kỹ năng và kinh nghiệm đến yêu cầu trình bày về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

 

Ở các công ty lớn luôn muốn kiểm tra kiến thức thực tế của nhân viên bằng việc hỏi thêm những câu hỏi khó và bất ngờ. Trong số đó còn có phần kỳ lạ nhưng nhà tuyển dụng có lý do hợp lý đằng sau việc đưa ra những câu hỏi. Dưới đây là 7 câu hỏi khó và ít phổ biến tại các công ty lớn như Google, Tesla, Amazon đã từng sử dụng.

 

  1. Bạn đang đứng trên bề mặt trái đất. Bạn đi một dăm về phía Nam, một dặm về phía Tây và một dặm về phía Bắc thì quay về đúng nơi bắt đầu. Hỏi bạn đang đứng ở đâu?

 

Câu hỏi này được hỏi tại buổi tuyển dụng tại công ty SpaceX và Tesla do Elon Musk đưa ra. Câu trả lời chính xác là Bắc cực. Nhà bình luận Ashlee Vance, người viết tiểu sử cho Elon Musk cho biết có đáp án thứ hai mà ít người biết đến đó là nơi cách Nam cực khoảng một dặm về phía Nam. Tại đó chu vi của trái đât vừa tròn một dặm.

 

7 câu hỏi trong tuyển dụng của Google, Tesla hay Amazon. Bạn sẽ trả lời như thế nào?

 

Ashlee Vance nói rằng Elon Musk không quan tâm đến việc liệu ứng viên có trả lời đúng được cả 2 đáp án hay không. Câu hỏi chỉ có mục đích thử trí thông ming và khả năng sáng tạo của ứng viên. Nếu bạn phải đối mặt với một câu hỏi phỏng vấn cực kỳ khó khăn như thế này thì không nên hoảng sợ nếu không biết câu trả lời. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc bạn sẽ tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề nảy sinh trong công việc.

 

  1. Việc trở thành một thành viên của Google có ý nghĩa gì đối với bạn?

 

Google đã nổi tiếng với việc đưa ra các câu hỏi hóc búa đối với các ứng viên. Câu hỏi quen thuộc này đã được thêm vào trang web Glassdoor.com từ năm 2015. Khác với câu hỏi của Elon Musk ở phía trên, không có đáp ám chính xác cho câu hỏi này. Nhà tuyển dụng đang cố gắng đánh giá xem các ứng viên đang nghĩ gì về Google và họ có phù hợp với văn hóa công ty.

 

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra nhằm mục đích xác định hiểu biết của ứng viên về công ty và tại sao họ lại nộp đơn xin việc. Để trả lời tốt cho câu hỏi này, bạn nên đảm bảo rằng mình đã tìm hieeur công ty trước khi tham gia buổi phỏng vấn.

 

7 câu hỏi trong tuyển dụng của Google, Tesla hay Amazon. Bạn sẽ trả lời như thế nào?

 

  1. Có bao nhiêu bóng đèn trong tòa nhà này

 

Câu hỏi này được cho vào danh sách những câu hỏi kỳ lạ để tuyển dụng cân nhắc trước khi sử dụng. Có rất nhiều ví dụ về những câu hỏi tương tự như thế. CHúng yêu cầu ứng viên có khả năng ước lượng kết quả chính xác từ nguồn tin hạn chế. Google cũng từng hỏi các ứng viên rằng cần bao nhiêu quả bóng tenis để lấp đầu một chiếc máy bay

 

Câu hỏi dạng này rất phổ biến với bộ phận công nghệ và kỹ thuật bởi công việc của họ phải giải quyết những vấn đề tương tự. Nhà tuyển dụng sẽ quan sát quá trình suy nghĩ của bạn. Câu hỏi càng chính xác càng tốt nhưng điều quan trọng là bạn cần thể hiện được quá trình làm việc của mình.

 

Khi bạn đưa ra câu trả lời, hãy trình bày từng bước quan trọng trong suy nghĩ của mình. Với câu hỏi ví dụ về bóng đèn, bạn có thể tính toán về số lượng bóng đèn có trong phòng, sau đó tính thêm các bóng đèn dự phòng.

 

  1. Phòng làm việc, ghế và xe, bạn sẽ lựa chọn lau dọn thứ nào trước?

 

7 câu hỏi trong tuyển dụng của Google, Tesla hay Amazon. Bạn sẽ trả lời như thế nào?

 

Câu hỏi này của Pinkberry Frozen Yogurt đặt ra câu hỏi với những ứng cử viên vào vị trí tổ trưởng, câu hỏi nhằm mục đích xác định mức độ ưu tiên của các ứng viên khác khi làm việc. Giống như các câu hỏi trước, bạn nên trình bày quá trình suy nghĩ của mình với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nói rằng mình sẽ sắp xếp các nhiệm vị theo trình tự thời gian. Bạn sẽ ưu tiên các vật có tần suất sử dụng cao hơn trước. Dù câu trả lời là như thế nào đi nữa, nhà tuyển dụng chỉ muốn thấy được bạn có biết cách sắp xếp hợp lý cho lịch làm việc của mình

 

  1. Nếu được chọn làm siêu anh hùng, bạn muốn trở thành ai?

 

Đây là câu hỏi dành cho các đại diện hỗ trợ khách hàng tiềm năng của AT&T, các câu hỏi tương tự yêu cầu ứng viên chọn những bài hát yêu thích của họ. Mục đích của câu hỏi này là để tìm hiểu về kiểu người của ứng viên. Người phỏng vấn muốn biết bạn đánh giá cao điều gì trong cuộc sống và bạn muốn được người khác nhìn nhận như thế nào.  Câu hỏi này cũng không có đáp án chính xác. Bạn nên coi các câu hỏi này chính là cơ hội để trình bày mục tiêu và hoài bão của mình.

 

  1. Bạn sẽ làm gì để giải quyết vấn đề nghèo đói trên thế giới?

 

Amazon đưa ra câu hỏi này cho những người muốn ứng tuyển vào vị trí phát triển phần mềm. Câu hỏi này yêu cầu các ứng viên thể hiện sự sáng tạo trong việc giải quyết các bài toán phức tạp. Đó cũng là cách để khuyến khích các ứng viên nói về suy nghĩ của họ về vấn đề đạo đức xã hội. Dù trả lời theo bất cứ cách nào bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn nhận thức được hậu quả tiêu cực từ giải pháp bạn đưa ra.

 

Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề đói nghèo bằng cách cho người nghèo lương thực cần thiết, và nó sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và sản xuất lương thực. Câu hỏi này giúp cho các ứng viên thể hiện khả năng cân bằng giữa điểm mạnh, điểm yếu của những giải pháp trong việc giải quyết vấn đề tại nơi làm việc.

 

7 câu hỏi trong tuyển dụng của Google, Tesla hay Amazon. Bạn sẽ trả lời như thế nào?

 

  1. Tôi sẽ không nói chuyện trong vòng 5 phút, bạn hãy làm điều gì để giải trí

 

Đây có lẽ là câu hỏi đáng sợ nhất mà một ứng viên phải đối mặt khi đi phỏng vấn. Câu hỏi này được đặt ra bởi công ty bán hàng và tiếp thị Acosta cho các ứng viên phỏng vấn cho Chương trình Phát triển nhà Lãnh đạo. Các ứng viên thành công được kỳ vọng sẽ dẫn dắt các buổi huấn luyện nhằm phát triển kỹ năng lãnh đạo của người tham gia.

 

Mục đích của câu hỏi này là để xem liệu ứng viên có khả năng suy nghĩ nhanh chóng và duy trì sự bình tĩnh của họ trước áp lực hay không. Nó cũng kiểm tra mức độ ứng biến của ứng viên trong các tình huống mà họ chưa chuẩn bị.

 

Bất cứ khi nào bạn nhận được các câu hỏi phỏng vấn bất ngờ, điều quan trọng nhất là bạn phải cố gắng hết sức để trả lời chúng một cách đầy đủ. Hiếm khi có câu trả lời đúng hoặc sai cho các câu hỏi phỏng vấn xin việc kỳ lạ này.