Liệu làm việc ở quán cafe có cho năng suất cao hơn văn phòng?

Home / tin tức

Liệu làm việc ở quán cafe có cho năng suất cao hơn văn phòng?

Đất nước Hoa Anh Đào vốn nổi tiếng là một quốc gia đề cao tính kỷ luật. Tuy nhiên, cũng chính người Nhật lại là tác giả của một nghiên cứu khiến nhiều doanh nghiệp, công ty, văn phòng cho thuê trên thế giới rất không hài lòng. Nguyên nhân là vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng: làm việc ở quán cafe cho năng suất cao hơn văn phòng công ty rất nhiều lần.

Văn phòng cho thuê hay quán cà phê là địa điểm lý tưởng để làm việc?

Tiến sĩ Takashiro Tamesue từ Đại học Yamaguchi (Nhật Bản) cho rằng những âm thanh hỗn loạn, không rõ ràng tại các quán cafe lại chẳng gây xao nhãng bằng tiếng chém gió, nói chuyện, họp hành giữa các đồng nghiệp với nhau trong văn phòng cho thuê.

Tiến sĩ đã thực hiện một thí nghiệm, trong đó yêu cầu tất cả các ứng viên đếm số lần xuất hiện lặp đi lặp lại của các vật thể trên màn hình máy tính. Phía sau, ông sẽ bật 3 loại âm thanh khác nhau: tiếng hội thoại, âm nhạc hoặc các âm thanh vô thưởng vô phạt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, âm thanh phát ra bởi tiếng nhạc và tiếng hội thoại gây xao nhãng rất lớn, khiến hiệu quả thực hiện thí nghiệm sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, các âm thanh linh tinh lại có xu hướng giúp chúng ta tập trung hơn. Chính vì vậy, những âm thanh hỗn tạp ở quán cà phê có thể giúp thúc đẩy sự tập trung lên cao nhất.

“Thí nghiệm cho thấy nếu như có các âm thanh xung quanh môi trường làm việc, thì yếu tố gây ảnh hưởng không chỉ là độ lớn, mà còn là việc các âm thanh ấy có ý nghĩa hay không” – tiến sĩ Tamesue cho biết.

Không gian làm việc tại các văn phòng cho thuê

Kết quả nghiên cứu này cũng tương đồng với một nghiên cứu khác từ Đại học Sussex về thói quen nghe điện thoại khi đi xe ô tô. Theo như nghiên cứu, việc nghe điện thoại bằng tai nghe cũng có nguy cơ gây tai nạn giao thông tương đương với việc nghe điện thoại cầm tay. Vì thứ gây xao nhãng chủ yếu là nội dung cuộc hội thoại chứ không phải hình thức nghe điện thoại. Rõ ràng, những cuộc hội thoại gây ảnh hưởng nhiều hơn chúng ta tưởng tượng.

Nghe có vẻ bất hợp lý là vậy, nhưng nhân chứng rõ ràng nhất là việc hàng loạt các Co-Working Space ở khắp các nước trên thế giới đang dần mọc lên như nấm. Việc cho thuê văn phòng loại hình này giúp nhân viên có không gian riêng, thoải mái, phát huy được tinh thần làm việc cũng như khả năng sáng tạo. Không những thế, ban lãnh đạo, người quản lý vẫn có thể kiểm soát được quá trình làm việc của nhân viên. Ở Việt Nam, dịch vụ văn phòng cho thuê Co- Working hay văn phòng cho thuê trọn gói cũng dần được hình thành và phát triển.

Thực tế, làm việc tại văn phòng hay quán cà phê đều có những ưu nhược điểm nhất định. Vì hiệu quả làm việc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, dù việc bị tác động bởi các đồng nghiệp lại là nhân tố chi phối không hề nhỏ. Nếu làm việc tại các hàng quán cà phê khiến cho năng suất làm việc của nhân viên tăng lên thay vì ngồi hằng giờ trong không gian văn phòng cho thuê ngột ngạt thì đó cũng là một đề xuất rất hợp lí phải không.

Thị Trường Văn Phòng Cho Thuê Làm Gì Trước “Khẩu Vị” Mới?

Thị trường văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức, cạnh tranh khốc liệt, do nguồn cung ngày một tăng. Thêm vào đó, xu hướng chuyển dịch văn phòng sang những vị trí, loại hình đa tiện ích hơn, thậm chí thu nhỏ diện tích sử dụng của hầu

Có thể bạn quan tâm